Home / Việc làm 24h / Những điều ứng viên cần lưu ý khi điền thông tin vào mẫu sơ yếu lý lịch

Những điều ứng viên cần lưu ý khi điền thông tin vào mẫu sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch là một thành phần quan trọng không thể thiếu trọng bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh. Nhiều người lao động dù đã đi làm nhiều công việc khác nhau hay sinh viên mới tốt nghiệp lần đầu viết hồ sơ xin việc thì cũng vẫn thường mắc phải những sai sót nhất định. Để giúp cho ứng viên không bị mắc phải những lỗi này đồng thời tạo nên một mẫu điền sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh thu hút những nhà tuyển dụng khó tính nhất thì dưới đây là kinh nghiệm viết sơ yếu lý lịch mà người tìm việc không nên bỏ qua.

Để viết một bản sơ yếu lý lịch hay thì ngoài viết thông tin một cách đầu đủ thì người tìm việc cần phải quan tâm tới những yếu tố sau đây:

Những lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch

Tính chính xác

Yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất khi viết sơ yếu lý lịch đó là các thông tin được trình bày một cách chính xác. Có thể bạn có nhiều tên riêng nhưng khi viết tên vào trong bản sơ yếu lý lịch thì bạn cần phải viết tên trong giấy chứng minh thư nhân dân của mình. Bởi đây là một loại văn bản có tính pháp lý. Đó cũng là lý do mà ở cuối cùng văn bản có dấu xác nhận của chính quyền địa phương nơi người tìm việc sinh sống.

Trình bày ngắn gọn súc tích

Nếu như CV phản ánh năng lực làm việc thì sơ yếu lý lịch nói lên con người của ứng viên. Thông tin mà bạn cần trình bày trên sơ yếu lý lịch khá nhiều, mang tính tổng quan về con người của mình chính vì thế bạn cần trình bày một cách ngắn gọn và dễ hiểu. Hơn nữa, nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian dành cho một bộ hồ sơ xin việc, họ sẽ nhanh chóng bỏ qua hồ sơ của bạn nếu như bạn trình bày thông tin một cách lan man và mơ hồ. Ngoài hồ sơ của bạn thì còn rất nhiều ứng viên cũng đang mong muốn làm ở vị trí công việc này cho nên nếu như hồ sơ của bạn không gây được ấn tượng ngay từ đầu thì chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ chuyển sự quan tâm sang những ứng viên khác tiềm năng hơn.

Trình bày thông tin cá nhân đầy đủ

Phần thông tin cá nhân của ứng viên được đặt ngay ở phía trên cùng của tờ sơ yếu lý lịch. Ảnh chân dung với kích thước 4x6, bạn nên chọn ảnh chân dung rõ ràng, chụp chính diện thấy rõ khuôn mặt và sự tự tin. Đây chỉ là một yếu tố nhỏ thôi nhưng có nhiều nhà tuyển dụng thường hay nhìn mặt bắt hình dong, rất có thể họ loại luôn hồ sơ của bạn chỉ vì ảnh đại diện của bạn không hợp mắt họ.

Ở phần này bạn cũng cần phải viết các thông tin liên hệ một các rõ ràng và chính xác. Số điện thoại và địa chỉ email để nhà tuyển dụng có thể liên hệ với bạn khi cần. Sẽ rất đáng tiếc nếu như hồ sơ của bạn đạt mọi yêu cầu của nhà tuyển dụng nhưng khi họ liên hệ với bạn thì không thấy chút thông tin liên lạc nào hay số điện thoại bị sai. Và họ sẽ chẳng mất thời gian để truy tìm số điện thoại của bạn làm gì bởi ngoài bạn thì còn có rất nhiều người tìm việc tiềm năng khác đang chờ nhà tuyển dụng để tâm tới. Như vậy bạn đã bị tuột mất cơ hội việc làm mà mình mong muốn.

Chuẩn bị trước các loại giấy tờ

Những thông tin mà người tìm việc cần phải điền vào trong sơ yếu lý lịch tương đối nhiều mà hầu hết không ai nhớ được. Vì vậy để việc viết sơ yếu lý lịch không bị gián đoạn thì trước khi viết bạn cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết. Khi viết tới những thông tin cần dùng tới loại giấy tờ nào thì bạn chỉ việc bỏ ra và điền vào mẫu sơ yếu lý lịch. Các loại giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị trước đó là chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, các loại bằng cấp, chứng chỉ.

Không được tẩy xóa

Một điều tối kỵ trong bản sơ yếu lý lịch đó là không được gạch xóa. Nếu như bạn điền thông tin sai thì hãy bỏ bản đó đi và viết một bản sơ yếu lý lịch khác một cách cẩn thận. Một bản sơ yếu lý lịch với hàng loại các vết tẩy xóa chắc chắn sẽ không được nhà tuyển dụng chấp nhận. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý về các lỗi chính tả, hãy đọc lại bản sơ yếu lý lịch của mình vài lần sau khi viết để đảm bảo rằng bạn không hề mắc bất kỳ sai sót nào.

Trình bày thông tin có liên quan

Ở phần kinh nghiệm và kỹ năng làm việc, bạn cần trình bày thông tin một cách khoa học và hợp lý để thu hút nhà tuyển dụng. Đọc kỹ thông tin tuyển dụng để biết đâu là yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với ứng viên. Đặc biệt là ở phần mô tả và yêu cầu trong công việc mà nhà tuyển dụng đưa ra ở trong thông tin tuyển dụng. Từ đó hãy khéo léo điều chỉnh thông tin của mình sao cho đáp ứng được những gì nhà tuyển dụng mong muốn. Bạn sẽ nhanh chóng thu hút và dành được sự quan tâm từ nhà tuyển dụng. Cơ hội việc làm tốt chắc chắn sẽ tới trong tầm tay của bạn.